Menu

Biến thể Delta tấn công nhiều trẻ em Mỹ

Đăng ngày 17/08/2021 - 08:09 PM | bởi Mr Đạt | Lượt xem: 136

Trong bối cảnh biến thể Delta lây lan nhanh chóng, Mỹ hiện ghi nhận số con nít nhập viện vì Covid-19 cao chưa từng thấy, mang hơn 1.900 trẻ hôm 14/8.

Cô bé Caia Alexx Morris, 13 tuổi, mắc Covid-19 và phải thở máy tại Bệnh viện Nhi Arkansas. Hai ngày trước khi mang kết quả dương tính, Caia bị mất khứu giác và không có triệu chứng nào khác. Sau 37 ngày, cô bé mới có thể tự thở.

Bên ngoài phòng bệnh của Caia, nhiều chưng sĩ, y tá, nhà trị liệu hô hấp và những chuyên gia khác đang túc trực vòng quanh cô bé và những đứa trẻ khác. Bệnh viện khởi đầu 1 ngày mang 23 bệnh nhân Covid-19, 10 em cần coi ngó đặc biệt, 5 em trong số đó nên tiêu dùng máy thở. Chẳng lâu sau sẽ sở hữu thêm nhiều trẻ con khác cần nhập viện vì Covid-19.

Biến thể Delta đã thay đổi suy nghĩ của chúng ta rằng trẻ có thể mắc Covid-19 nhưng ít sở hữu nguy cơ chuyển nặng. Khi số ca nhiễm biến thể này gia tăng, một số bác bỏ sĩ tuyến đầu cho rằng số trẻ mỏ nhập viện tăng lên và mắc nhiều bệnh nghiêm trọng hơn - một giả thuyết chưa được xác minh.

Song, tại các bang với tỷ lệ tiêm chủng thấp như Florida, Nam Carolina, Texas, Indiana và Missouri, làn sóng các ca bệnh nhi rõ ràng đang tương tác lớn đến những bệnh viện và cản trở kế hoạch mở cửa trường học.

Theo Linda Young, một nhà trị liệu hô hấp tại Bệnh viện Nhi Arkansas, những bệnh nhân nhi nhường nhịn như bị suy hô hấp sớm hơn nhiều và khó đoán trước. Ngay cả các đứa trẻ khỏe mạnh cũng phải nhập viện - điều mà bà Young chưa từng thấy trong những đợt dịch trước.

Trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta gia tăng, Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) ghi nhận số trẻ mắc Covid-19 tăng gần gấp 7 lần trong một tháng. Trong tuần trước tiên của tháng 7, có 12.000 giả dụ trên toàn quốc. Vào tuần thứ nhất của tháng 8, con số tăng lên 96.000 ca - chiếm khoảng 15% tổng số ca nhiễm mới.

Tính đến ngày 12/8, 1.785 trẻ con mắc Covid-19 hoặc nghi nhiễm đã buộc phải nhập viện trên toàn quốc. Florida dẫn đầu cả nước về số trẻ nhập viện, với 247 trẻ mắc Covid-19 vào tuần trước, nhàng nhàng 35 ca mới nhập viện mỗi ngày.

Dù những con số trên chỉ là 1 phần nhỏ so có số người trưởng thành nhập viện và số con trẻ tử vong do Covid-19 còn hiếm, song tỷ lệ trẻ phải nhập viện hiện cao chưa từng thấy. Ngày càng với nhiều bằng chứng: ngay cả các trẻ bị bệnh nhẹ hoặc không mang triệu chứng cũng sở hữu thể mắc bệnh dai dẳng giống người lớn.

Bác sĩ tại những bệnh viện nhi to cho biết gần như toàn bộ bệnh nhân đều chưa được tiêm chủng, bao gồm trẻ dưới 12 tuổi chưa đủ điều kiện tiêm hoặc thanh thiếu niên trì hoãn việc tiêm phòng.

Michael Smit, chuyên gia về bệnh lây nhiễm tại Bệnh viện Nhi Los Angeles, lo ngại tình hình với thể vươn lên là tồi tệ hơn trong vài tháng tới, vì trẻ từ 5 tới 11 tuổi chưa được tiêm vaccine cho tới cuối năm nay.

Người già và trẻ nhỏ chịu ảnh hưởng ngang nhau giả dụ nhiễm các virus đường hô hấp như cúm. Với nCoV thì khác. Đã với khoảng 400 con nít Mỹ chết vì virus này, so mang hơn 600.000 người to tử vong. Nguyên nhân xác thực hiện vẫn chưa rõ.

Biến thể Delta hiện chiếm hơn 90% các ca Covid-19 ở Mỹ. Các nghiên cứu cho thấy nó với thời gian ủ bệnh ngắn hơn, từ 3-4 ngày, thay vì 5-6 ngày. Ngoài ra, người nhiễm còn mang vận chuyển lượng virus cao hơn.

Delta mang gây bệnh nặng hơn hay không vẫn là một vấn đề đang được tranh cãi gay gắt. Các bác bỏ sĩ và y tá tuyến đầu cho biết trẻ mắc Covid-19 hiện nay có vẻ ốm yếu hơn so mang trước đây.

Một số nghiên cứu, bao gồm 1 báo cáo dựa trên dữ liệu từ Scotland, cho thấy biến thể Delta khiến cho tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện bất đề cập độ tuổi của bệnh nhân. Tuy nhiên, mọi bằng cớ vẫn chưa được xác nhận chính xác. Một số trẻ mắc bệnh nặng do nhiễm thêm virus khác và số ca bệnh nhi tăng lên mang thể giải thích cho điều những chưng sĩ đang chứng kiến.

Mark Williams, trưởng khoa Khoa học Y khoa, thuộc trường Y tế Công cùng tại Đại học Arkansas, cho biết những triệu chứng đầu tiên ở trẻ mắc Covid-19 giống cảm lạnh hoặc viêm phổi. Dấu hiệu bao gồm đau họng, chảy nước mũi, khác mang tình trạng nhiều như phát ban hoặc đau bao tử mà các chưng sĩ từng thấy trước đây.

Rick Barr, giám đốc Bệnh viện Nhi Arkansas, nhận xét: "Cách biến thể Delta tác động đến trẻ mỏ vô cùng khác trước". Theo ông, nó nhường nhịn như ảnh hưởng nhiều tới đường hô hấp.

Tại bệnh viện của ông vào tuần trước, doanh nghiệp chăm sóc đặc trưng của khoa nhi buộc phải khiến cho việc khẩn trương. Một cậu bé mới nhập viện đêm hôm trước đã chuyển xấu và phải đặt nội khí quản. Một cô bé đang tuổi đi học với dấu hiệu viêm đa hệ (MIS-C) - hội chứng viêm nguy hiểm, thường xuất hiện từ hai tới sáu tuần sau khi nhiễm nCoV.

"Thật mệt mỏi. Những đứa trẻ này là người mạnh mẽ nhất tôi từng gặp", y tá Brittany Rowell chia sẻ. May mắn thay, ông Barr cho biết toàn bộ con trẻ đang hồi phục sau lúc được dùng thuốc kháng virus remdesivir, chống viêm steroid, hỗ trợ hô hấp và thuốc chống đông.

James Versalovic, trưởng nhóm nghiên cứu bệnh học tại Bệnh viện Nhi Texas, cho biết bức tranh dịch bệnh trở thành âm u 1 phần do đợt gia tăng các ca nhiễm Delta và virus khác xảy ra đồng thời. Điều này sở hữu thể làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, tất cả người nối lại hoạt động du lịch, cắm trại và bơi lội vào mùa hè này.

"Chúng tôi không với chứng cớ vững chắc về việc Covid-19 hiện trầm trọng hơn so mang một năm trước. Tuy nhiên, chúng tôi biết tình thế nay đã khác", ông Versalovic nói.

Tính tới ngày 7/7, theo AAP, 6,4 triệu trẻ em đã tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ thanh thiếu niên được tiêm phòng tốt nhất trong số tất cả nhóm tuổi đủ điều kiện tiêm.

Theo Chris Beyrer, nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cùng Johns Hopkins Bloomberg, các người chưa được tiêm phòng hoặc còn trù trừ bắt buộc cân đề cập lại.

"Delta đã đổi thay rất nhiều vật dụng nhưng biện pháp bảo vệ tốt nhất của chúng ta vẫn là tiêm vaccine", ông Beyrer nói.

Nguồn : Theo Washington Post

Đánh giá:

4.4 / 5 (trong tổng số 32 bầu chọn)

Danh mục sản phẩm

 • Sản phẩm tăng cân
 • Sản phẩm giảm cân
 • Thực phẩm chức năng

Tin tức - sự kiện

Khuyến mãi

 • Siêu khuyến mãi hè 2016

  Siêu khuyến mãi hè 2016

  Siêu khuyến mãi hè 2015, mua 2 tặng 1 sản phẩm giảm cân Xem thêm

 • Chương trình siêu khuyến mại tháng 12 mừng giáng sinh và năm mới

  Chương trình siêu khuyến mại tháng 12 mừng giáng sinh và năm mới

  Xem thêm
 • Chương trình siêu khuyến mại tháng 10 mừng ngày quốc tế phụ nữ 20/10

  Chương trình siêu khuyến mại tháng 10 mừng ngày quốc tế phụ nữ 20/10

  Nhân dịp ngày ...

  Xem thêm

Fanpage