Menu

Lý do khiến tăng cân đột ngột không kiểm soát

Đăng ngày 19/04/2021 - 04:02 PM | bởi Mr Đạt | Lượt xem: 261

Đôi khi bạn không bắt buộc buộc phải nghĩ suy quá nhiều về lý do tại sao lại tăng cân.

Có thể là do 1 kỳ nghỉ quá buông thả, bạn ăn uống quá nhiều hoặc do khối lượng công việc dập dồn ở văn phòng hoặc ở nhà khiến bạn không với thời kì để đứng dậy di chuyển và vận động. Những biến động nhỏ về trọng lượng sẽ không là vấn đề đáng lo ngại.

Tuy nhiên, có các lúc bạn bị tăng cân không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, giả dụ cân nặng của bạn đã ổn định trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, thì đã đến khi bạn phải lưu ý. Nguyên nhân của sự tăng cân đột ngột này là gì? 

Dưới đây là 4 nguyên nhân nhiều làm cho bạn tăng cân đột ngột.

Bạn đang ăn quá nhiều muối

Cheskin, Giám đốc Trung tâm Quản lý Cân nặng Johns Hopkins, Hoa Kỳ cho biết, “tiêu thụ natri làm thân thể bạn giữ nước. Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều đồ ăn mặn trong vài ngày liên tiếp, bạn mang thể đột ngột tăng cân.”

Thức ăn nhà hàng và đặc thù là thức ăn nhanh mang xu thế cất nhiều natri. Vì vậy, trường hợp gần đây bạn thường xuyên ăn đồ ăn nhanh hoặc ăn ở nhà hàng, điều đó có thể là nguyên do dẫn tới việc tăng cân đột ngột.

Bạn đang tiêu dùng thuốc

W. Scott Butsch, Giám đốc Y học béo phì tại Cleveland Clinic, Hoa Kỳ cho biết, “Có nhiều loại thuốc với thể gây tăng cân. Trên thực tế, thuốc sở hữu thể gây ra tới 15% những trường hợp béo phì.”

Butsch giải thích, thuốc trầm cảm (bao gồm cả SSRI) và thuốc chữa bệnh tim là hai thủ phạm nhiều. Nhưng thuốc hỗ trợ giấc ngủ được kê đơn, thuốc giảm đau và thậm chí một số cái thuốc kháng histamine ngăn chặn dị ứng sở hữu thể gây ra “sự gia tăng cân nặng”, ông nói.

Cheskin cho biết thêm, steroid và những loại thuốc hoặc chất bổ sung tăng cường testosterone cũng được thêm vào danh sách đó. Những chiếc thuốc này hoạt động trên những hormone của bạn, điều này vững chắc mang thể thúc đẩy tăng cân đột ngột.

Bạn ăn quá nhiều

Điều này mang vẻ siêu rõ ràng, nhưng đa số người không nhận ra rằng nó có thể làm cho chúng ta tăng cân nhanh chóng.

Cheskin cho biết, ví như bạn tăng lượng calo liên tiếp trong 1 hoặc hai tháng, bạn sở hữu thể thấy cân nặng tăng thêm 0.5 – 1kg.

Bạn ăn nhiều carbohydrate

Nếu bạn chuyển từ 1 chế độ ăn cực kỳ ít carb sang một chế độ ăn uống với nhiều ngũ cốc và tinh bột hơn, bạn sẽ ngay lập tức nhận được sự khác biệt.

Đó là bởi vì carbs được lưu trữ trong cơ và gan của bạn dưới dạng glycogen. Mỗi gam glycogen chứa khoảng 3 gram nước, sở hữu nghĩa là 1 đĩa mì ống sẽ tích trữ thêm nước trong mô của bạn, điều này sẽ khiến cho cân nặng của bạn tăng lên.  

Bạn bị rối loàn nội tiết

Theo Viện Y tế, Hoa Kỳ, khoảng 1/5 người to với tuyến giáp hoạt động kém, còn được gọi là suy giáp. Trong khi tình trạng này nhiều hơn nhiều ở phụ nữ, Cheskin cho biết nhiều nam giới bị suy giáp, có thể gây tăng cân đột ngột.

Tuy ít điển hình hơn nhưng 1 số rối loạn hormone khác, cụ thể là bệnh Cushing cũng sở hữu thể gây tăng cân. Nếu bạn mắc một trong những chứng rối loàn nội tiết này, tăng cân có thể không bắt buộc là triệu chứng độc nhất vô nhị của bạn.

Theo Mayo Clinic, mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, suy nghĩ có vấn đề, trầm cảm hoặc gắt gỏng đều là các dấu hiệu của các rối loàn hormone này, theo Mens Health.

Đánh giá:

4 / 5 (trong tổng số 49 bầu chọn)

Danh mục sản phẩm

 • Sản phẩm tăng cân
 • Sản phẩm giảm cân
 • Thực phẩm chức năng

Tin tức - sự kiện

Khuyến mãi

 • Siêu khuyến mãi hè 2016

  Siêu khuyến mãi hè 2016

  Siêu khuyến mãi hè 2015, mua 2 tặng 1 sản phẩm giảm cân Xem thêm

 • Chương trình siêu khuyến mại tháng 12 mừng giáng sinh và năm mới

  Chương trình siêu khuyến mại tháng 12 mừng giáng sinh và năm mới

  Xem thêm
 • Chương trình siêu khuyến mại tháng 10 mừng ngày quốc tế phụ nữ 20/10

  Chương trình siêu khuyến mại tháng 10 mừng ngày quốc tế phụ nữ 20/10

  Nhân dịp ngày ...

  Xem thêm

Fanpage