Menu

Mang thai tăng bao nhiêu cân là hợp lý

Đăng ngày 28/10/2020 - 03:47 PM | bởi Mr Đạt | Lượt xem: 12

Cân nặng lúc với thai không chỉ phản ánh sức khỏe của má mà còn cho thấy sự lớn mạnh của bào thai trong tử cung. Mức tăng cân khi sở hữu thai được ước tính dựa vào cân nặng của thai phụ trước khi sở hữu thai.

1. Tăng cân khi có thai như thế nào là hợp lý ?

Sự tăng cân của đàn bà trong thai kỳ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cân nặng của thai nhi, nhau thai, nước ối, dung tích máu gia tăng, mỡ tăng, mô và dịch cơ thể tăng,... Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), sự tăng cân trong thai kỳ được ước lượng dựa vào chỉ số khối lượng cơ thể BMI (Body mass index) của người má trước khi mang thai. Công thức tính BMI như sau:

Chỉ số BMI = cân nặng (kg) / [chiều cao x chiều cao] (m)

Nếu người mẹ mang cân nặng thường nhật trước khi sở hữu thai (BMI khoảng 18,5 - 24,9): mức tăng cân lý tưởng của người mẹ là 10 - 12 kg, cụ thể như sau:

 • 3 tháng đầu (quý I): Tăng 1 kg
 • 3 tháng giữa (quý II): Tăng 4 - 5 kg
 • 3 tháng cuối (quý III): Tăng 5 - 6 kg

Nếu người má nhẹ cân (BMI: <18,5): Mức tăng cân buộc phải đạt khoảng 25% so mang cân nặng trước khi có thai, thường ngày là 12,7 - 18,3 kg

Nếu trước lúc sở hữu thai má bị thừa cân, béo phì (BMI từ 25 trở lên): mức tăng cân tuyệt vời là 15% cân nặng trước khi mang thai, thường ngày là 7-11,3 kg

Trường hợp người mẹ sở hữu song thai: Nên tăng khoảng 16 -20,5 kg

2. Một số chú ý giúp má theo dõi cân nặng khi sở hữu thai

Phụ nữ có thai cần kiểm tra cân nặng đều đặn hàng tháng và địa chỉ bác bỏ sĩ để được tư vấn giả dụ má thấy dấu hiệu tăng giảm cân nặng bất thường.

 • Từ tháng trang bị 4 của thai kỳ, thai phụ thường tăng khoảng 1,5 - 2kg mỗi tháng, nếu tăng ít hơn 1kg hay quá 3 kg mỗi tháng má cần đến gặp chưng sĩ ngay vì tăng cân quá nhiều hay quá ít đều liên quan không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tăng cân quá nhiều với thể dẫn tới nguy cơ tiền sản giật, đái tháo đường, tăng tỉ lệ sinh mổ... Tăng cân quá ít cũng sở hữu thể gây ra tình trạng thai chậm tăng trưởng trong tử cung, thai suy dinh dưỡng, tăng tỉ lệ sinh non.
 • Để sở hữu mức tăng cân hợp lý, thai phụ nên quan tâm tới chế độ dinh dưỡng. Trong suốt thai kỳ bình thường, mẹ buộc phải tiêu thụ thêm 80.000 Kcalo tức là trong 280 ngày thì bình quân mỗi ngày phải thêm 285 Kcalo. Do vậy, má phải tiêu dùng những dòng thực phẩm giàu dinh dưỡng không có quá nhiều năng lượng như nước ngọt, thức ăn vặt, những thực phẩm quá nhiều dầu mỡ,... Mẹ nên lựa mua những cái thực phẩm dinh dưỡng, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thai phụ cũng đừng quên bổ sung những dòng rau của quả vì chúng không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn cung cấp các vitamin và khoáng vật nên thiết cho giai đoạn hình thành và vững mạnh của bào thai.
 • Thai phụ cũng buộc phải mang ngơi nghỉ hợp lý, ngủ đủ giấc, giảm thiểu căng thẳng, lo lắng. Ngoài ra, cũng nên hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và những gia vị cay nóng.

Nếu sở hữu triệu chứng bất thường, bạn cần được thăm khám và tham vấn mang bác bỏ sĩ chuyên khoa.

Đánh giá:

4 / 5 (trong tổng số 5 bầu chọn)

Danh mục sản phẩm

 • Sản phẩm tăng cân
 • Sản phẩm giảm cân
 • Thực phẩm chức năng

Tin tức - sự kiện

Khuyến mãi

 • Siêu khuyến mãi hè 2016

  Siêu khuyến mãi hè 2016

  Siêu khuyến mãi hè 2015, mua 2 tặng 1 sản phẩm giảm cân Xem thêm

 • Chương trình siêu khuyến mại tháng 12 mừng giáng sinh và năm mới

  Chương trình siêu khuyến mại tháng 12 mừng giáng sinh và năm mới

  Xem thêm
 • Chương trình siêu khuyến mại tháng 10 mừng ngày quốc tế phụ nữ 20/10

  Chương trình siêu khuyến mại tháng 10 mừng ngày quốc tế phụ nữ 20/10

  Nhân dịp ngày ...

  Xem thêm

Fanpage