Menu

Người già cần ăn gì để khỏe

Đăng ngày 26/10/2020 - 01:51 PM | bởi Mr Đạt | Lượt xem: 156

Ở người cao tuổi với sự giảm chế tiết dịch dạ dày, giảm không gian thu nhận ở ruột, giảm khối lượng gan và chức năng chế tiết ở gan. Ðiều này dẫn đến sự giảm tiếp nhận xảy ra mang hầu hết các chất dinh dưỡng mà chúng ta sử dụng. Vì thế, chúng ta buộc phải có những giải pháp mang tính bù trừ.

Tuổi tăng nhưng thu nhận không tăng

Sự tiêu hóa và tiếp thu các chất dinh dưỡng được thực hiện nhất quán và độc nhất vô nhị bởi hệ thống tiêu hóa, một hệ thống cơ quan từ mồm tới hậu môn.

Chúng ta bắt buộc biết là song hành cùng sở hữu tuổi, hệ thống tiêu hóa của người cao tuổi có sự suy giảm đáng kể ở một số chức năng.

Tuy người ta vẫn coi sự đổi thay này là nhỏ, nhưng các gì đang diễn ra liên tiếp hằng ngày như tiêu hóa, ăn uống thì lại sở hữu những đổi thay tích luỹ có thuộc tính cộng hưởng lớn.

Chẳng hạn như lượng axit do dạ dày chế tiết, lượng axit này bị giảm xuống khi tuổi cao. Người ta thấy, axit bao tử bị giảm 31% ở độ tuổi 60. Sự sút giảm về lượng axit dạ dày sẽ tác động không nhỏ tới việc tiêu hóa thức ăn.

Bên cạnh đó người ta còn thấy, các cơ ruột non giảm vận động tương đối. Lưu lượng máu tuần hoàn qua hệ tiêu hóa cũng bị suy giảm lúc chúng ta bước sang tuổi về già.

Thực hiện những nghiên cứu đo đạc, người ta ước tính được rằng tổng lượng máu tuần hoàn qua hệ tiêu hóa này giảm tới 30% so với khối lượng máu tuần hoàn ở thời trẻ.

Cũng từ những nghiên cứu dinh dưỡng, người ta thấy với sự giảm thể tích thu nhận ở ruột, giảm khối lượng và chức năng chế tiết ở gan. Điều này dẫn tới sự giảm hấp thụ xảy ra sở hữu toàn bộ các chất dinh dưỡng (đạm, đường, mỡ đến các vi chất).

Người cao tuổi nên ăn gì để dễ hấp thu?

Với các đổi thay ở người cao tuổi, chúng ta buộc phải mang các sự điều chỉnh phù hợp ngoại trừ giúp tăng khẩu vị cần để ý về mặt nuôi dưỡng để đảm bảo mục đích dinh dưỡng.

Điều đầu tiên cần nhớ đấy là bảo đảm 1 chế độ dinh dưỡng hầu hết và cân bằng. Đủ về mặt thành phần và cân bằng về tỷ lệ. Chúng ta phải ăn đủ về lượng và đa chất như bột đường, đạm, mỡ, những vi chất dinh dưỡng…

 • Nên biết, chất bột đường mang nhiều trong các thực phẩm ngũ cốc, cơm, cháo, phở, miến, mỳ.
 • Các chất đạm với nhiều trong các thực phẩm với căn nguyên động vật như giết mổ lợn, làm thịt gà, làm thịt bò, cá, tôm, trứng, sữa và các loại thực phẩm thực vật giàu đạm khác như đậu, lạc, vừng. Chất béo với nhiều trong dầu thực vật những chiếc như dầu vừng, dầu đậu nành, dầu dừa, hướng dương…
 • Các vi chất dinh dưỡng được chọn thấy cực kỳ nhiều trong rau củ quả như rau bắp cải, rau muống, rau ngót, su su, su hào, cam, quýt, dưa hấu, xoài.

Điều trang bị hai nên quan tâm là thực phẩm nên được nấu nhừ và trường hợp mang thể phải được cắt nhỏ. Điều này là rất quan trọng vì hoạt động cơ học nghiền nát thức ăn ở người cao tuổi giảm, lượng nước miếng giảm.

Nếu không khiến cho phải chăng những điều này, người cao tuổi không các không thích ăn mà còn khó đưa thức ăn vào dạ dày. Mà kém chất lượng sử với đưa vào trong bao tử thì lượng axit bao tử giảm khó phân cắt thức ăn thành những mảnh nhỏ để thực hành hấp thu.

Vì thế để dễ hấp thụ và ngấm men tiêu hóa, chúng ta nên nấu nhừ và cắt nhỏ thức ăn. Chẳng hạn như món làm thịt hầm thường để từng miếng làm thịt như bao diêm nhưng có những người cao tuổi chỉ bắt buộc để cỡ 1/6 hay 1/8 là vừa. Kích cỡ này dễ ăn và dễ ngấm men tiêu hóa hơn.

Điều đồ vật ba là người cao tuổi bị giảm tiếp nhận 1 số vi chất dinh dưỡng quan yếu như vitamin D, vitamin B12 và axit folic.

Những vi chất dinh dưỡng này sở hữu tác dụng phải chăng có hệ xương và cơ quan tạo máu. Thế cần lúc chế tạo chất dinh dưỡng, chúng ta nên lưu tâm về những thực phẩm giàu chúng để tăng cường thêm các vi chất này cho cơ thể. Súp lơ, nấm cũng là những thực phẩm khuyên dùng.

Cũng đừng quên giúp người cao tuổi tắm nắng vì điều này sẽ tăng sức khoẻ 1 bí quyết đáng kể. Vừa tốt cho xương, vừa tốt cho hệ miễn dịch lại thêm vô tư về tinh thần. Những tia nắng thứ nhất trong ngày và những giờ nắng cuối cộng là tốt nhất.

Người cao tuổi buộc phải bổ sung vitamin và chất xơ

Lưu ý

Vì đi lại của hệ tiêu hóa giảm ở người cao tuổi bắt buộc nên thêm lượng chất xơ vào chế độ ăn bằng phương pháp thêm lượng rau củ quả giảm thiểu những bệnh về đường ruột như táo bón, trĩ…. Với người thông thường lượng rau củ quả khoảng 500g, thì sở hữu người già, lượng này nên duy trì và có thể tăng thêm.

Ngoài ra, bắt buộc giảm lượng đạm động vật trong những cái giết mà thay thế vào đó là những mẫu tôm, cá, sữa. Chỉ cần ăn dưới 150g giết thịt những cái trong 1 ngày./.

Đánh giá:

3.8 / 5 (trong tổng số 26 bầu chọn)

Danh mục sản phẩm

 • Sản phẩm tăng cân
 • Sản phẩm giảm cân
 • Thực phẩm chức năng

Tin tức - sự kiện

Khuyến mãi

 • Siêu khuyến mãi hè 2016

  Siêu khuyến mãi hè 2016

  Siêu khuyến mãi hè 2015, mua 2 tặng 1 sản phẩm giảm cân Xem thêm

 • Chương trình siêu khuyến mại tháng 12 mừng giáng sinh và năm mới

  Chương trình siêu khuyến mại tháng 12 mừng giáng sinh và năm mới

  Xem thêm
 • Chương trình siêu khuyến mại tháng 10 mừng ngày quốc tế phụ nữ 20/10

  Chương trình siêu khuyến mại tháng 10 mừng ngày quốc tế phụ nữ 20/10

  Nhân dịp ngày ...

  Xem thêm

Fanpage