Menu

Vì sao người dân không được chủ quan dù đã tiêm vắc xin Covid-19?

Đăng ngày 26/09/2021 - 09:14 PM | bởi Mr Đạt | Lượt xem: 76

TP Hà Nội mới đây ban bố 2 ca Covid-19 là người sống cộng nhà. Trong đó, anh trai là viên chức y tế đã được tiêm vắc xin đủ 2 mũi, người em vừa tiêm xong mũi một.

Cùng có Bình Dương, TPHCM, TP Hà Nội là 1 trong những địa phương sở hữu tỷ lệ bao phủ mũi một vắc xin Covid-19 đạt trên 90% (những người trên 18 tuổi). Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo, việc tiêm vắc xin nhất là mới chỉ tiêm mũi một không bắt buộc là lý do để phổ biến người dân chủ quan với bệnh.

Thống kê ban đầu của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, trên địa bàn TP với hơn 300 ví như đã tiêm mũi 1 và 73 người tiêm cả 2 mũi vẫn mắc Covid-19.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế phòng ngừa (Bộ Y tế) cho biết với những dòng lúc tiêm 2 mũi thì miễn dịch sắp như đạt 100%, như vắc xin sởi tạo miễn dịch 99% và miễn dịch suốt đời, vắc xin bại liệt cũng tương tự. Tuy nhiên, vắc xin ngừa Covid-19 là vắc xin mới, được ưng chuẩn trong tình trạng khẩn cấp cần chúng ta chưa biết vững chắc rằng việc tiêm vắc xin khiến giảm được khả năng nhiễm bệnh và lây nhiễm bệnh và mức độ miễn dịch vững bền như thế nào, kéo dài được bao lâu...

"Nhưng chắc chắn việc mới chỉ một mũi thì miễn nhiễm còn yếu và bắt buộc 14 ngày sau tiêm cơ thể mới mang miễn dịch. Vì thế, bắt buộc tiêm đủ 2 mũi mới với miễn nhiễm để bảo vệ tốt hơn", TS Phu nói.

Chẳng hạn, có vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, sau lúc tiêm mũi một, từ ngày thiết bị 22, hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%. Sau lúc tiêm mũi 2 sau 12 tuần đạt 80%.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng nhấn mạnh việc tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ giảm sự lây truyền chứ ko hoàn toàn đảm bảo người tiêm không bị lây nhiễm. Ca mắc Covid-19 gần đây của TP là 1 viên chức y tế ở Kiến Hưng, Hà Đông là một ví dụ. Trường hợp này đã được tiêm 2 mũi vắc xin, được phát hiện chuẩn y lấy cái xét nghiệm định kỳ của cơ sở y tế. Em trai của viên chức y tế này cũng với kết quả dương tính, trường hợp này mới tiêm mũi một.

Ngoài ra, những nghiên cứu cho thấy nồng độ tốt ở một số người đã tiêm vắc xin và người không tiêm bằng nhau. Điều này tức là khả năng lây lan cho người khác là như nhau. Điểm khác là người đã được tiêm thường mắc bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng và thường ko dẫn đến tử vong.

"Các nước khi tiêm vắc xin mong muốn các người nhiễm không tử vong và ưng ý định nghĩa bệnh đặc hữu như virus cúm mùa, nhưng vẫn phải thực hiện 5K", TS Phu nói.

Người đã tiêm vắc xin vẫn mang thể mắc bệnh nhưng ko có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và vẫn mang thể lây cho người khác. Đặc biệt lây cho trẻ em, đối tượng chưa được tiêm vắc xin, lây cho người già, người có bệnh nền - những người này chưa được tiêm thì khi mắc bệnh dễ bắt buộc nhập viện và nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, người tiêm vắc xin đi tới vùng sở hữu tỷ lệ tiêm rẻ lại lây truyền cho người chưa tiêm vắc xin ở ấy thì dễ bùng phát dịch.

TP Hà Nội vẫn là vùng nguy cơ cao

Bên cạnh đó, hiện nay, dù số ca Covid-19 những ngày qua tốt song TP Hà Nội vẫn thuộc khu vực nguy cơ cao, giao lưu về kinh tế văn hóa xã hội nhiều bắt buộc nguy cơ dịch rất cao. Các tỉnh, thị thành khác vẫn diễn biến phức tạp đặc biệt là miền Nam. Vì thế, thời gian đến vẫn sẽ mang thể với ca mắc ngoài cộng đồng. TP hiện vẫn yêu cầu người dân ko sở hữu việc cần thiết thì ko ra đường.

Theo chuyên gia, trước khi giãn bí quyết Hà Nội có đa dạng ổ dịch tại những quận huyện nhưng giờ tụ hội nhỏ, gọn, số ca mắc ko lớn đặc biệt là ca cùng đồng. Tuy nhiên, để trở về "Zero Covid" là khó vì dù giãn phương pháp lâu như vậy nhưng vẫn còn ca bệnh lẩn tắt thở trong cộng đồng. Dịch đi vào chuỗi truyền nhiễm như lái xe, chợ đầu mối, người bán hàng online có thể giao tế từ các vùng khác về chứ ko cần chỉ trong TP. Vì thế, dù TP kiểm soát người từ vùng dịch về nhưng ko thể kiểm soát 100%. Trong lúc đó, tình hình dịch ở Việt Nam hiện vẫn khôn xiết phức tạp đặc trưng TPHCM.

Vì thế, người dân vẫn bắt buộc cảnh giác. Đồng thời, những người đã tiêm đủ liều vắc xin cũng ko được chủ quan, nên tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của cơ quan chức năng về cách ly, giãn cách xã hội và tuân thủ 5K cũng như những biện pháp phòng bệnh khác.

Đánh giá:

4.2 / 5 (trong tổng số 15 bầu chọn)

Danh mục sản phẩm

 • Sản phẩm tăng cân
 • Sản phẩm giảm cân
 • Thực phẩm chức năng

Tin tức - sự kiện

Khuyến mãi

 • Siêu khuyến mãi hè 2016

  Siêu khuyến mãi hè 2016

  Siêu khuyến mãi hè 2015, mua 2 tặng 1 sản phẩm giảm cân Xem thêm

 • Chương trình siêu khuyến mại tháng 12 mừng giáng sinh và năm mới

  Chương trình siêu khuyến mại tháng 12 mừng giáng sinh và năm mới

  Xem thêm
 • Chương trình siêu khuyến mại tháng 10 mừng ngày quốc tế phụ nữ 20/10

  Chương trình siêu khuyến mại tháng 10 mừng ngày quốc tế phụ nữ 20/10

  Nhân dịp ngày ...

  Xem thêm

Fanpage